News & Events

Kungfu Panda 2 เบื้องหลัง และ Concept Art

15:59, 02 มิถุนายน 2011

หลังจากที่ กังฟูแพนด้าภาคแรก ประสบความสำเร็จอย่างงดงามเมื่อปี 2008 ทำเงินได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของ DreamWorks Animation แซงหน้าการ์ตูนดังอย่าง Shark Tale และ Madagascar ไม่น่าแปลกใจเลยที่ผู้บริหารของ DreamWorks จะกระตือรือล้นอยากทำภาคต่อของกังฟูแพนด้าตามออกมา พวกเขาตัดสินใจอย่างรวดเร็วที่จะตอบปัญหาคาใจแฟนภาพยนตร์ กับอดีตอันลึกลับของ "โพ" ตัวเองของเรื่อง แม้แต่ผู้กำกับ Jennifer Yuh Nelson ก็ยังมีเขียนโน้ตเอาไว้ ว่า

“ตั้งแต่ กังฟูแพนด้า ออกฉาย มันเป็นคำถามที่ทุกคนให้ความสนใจกันมากทีเดียว ว่าทำไมพ่อของโพถึงเป็นห่าน?”

Jennifer Yuh Nelson ถึงแม้ว่าจะไม่มีประสบการณ์กำกับภาพยนตร์มาก่อน แต่ด้วยประสบการณ์ในวงการ animation และความขยันทำงานหนักตัวเป็นเกลียวของเธอ ก็ทำให้เธอได้รับความไว้วางใจให้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้กำกับของ กังฟูแพนด้า 2 โปรดิวเซอร์ Melissa Cobb กล่าวว่า

“Jen อยู่กับเรามาตั้งแต่เริ่มต้น และเป็นหนึ่งในพลังหลักที่ช่วยขัดเกลาเนื้อเรื่องจนเสร็จสมบูรณ์ Jen เข้าใจในตัวละครทุกตัว รวมถึงโลกที่พวกเขาอาศัยอยู่ การให้เธอก้าวขึ้นมากำกับภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่เข้าท่าที่สุดเท่าที่ใครจะคิดได้”

Nelson มีความชื่นชอบในหนังแอคชั่นกังฟูของฮ่องกงมาตั้งแต่เล็กๆ เธอต้องการให้ภาพยตร์ภาค 2 สื่อถึงศาสตร์แห่งตะวันออกให้ยิ่งกว่าภาคแรก  

เนื้อเรื่องในภาค 2 เป็นเรื่องราวของ Po (Jack Black) and และ Furious Five – Tigress (เสือลาย Angelina Jolie), Monkey (ลิง Jackie Chan), Mantis (ตั๊กแตน Seth Rogen), Viper (งู Lucy Liu), และ Crane (นกกระยาง David Cross) – และการต่อสู้กับตัวร้าย Lord Shen (ให้เสียงโดย Gary Oldman) เพื่อปกป้องประเทศจีนและรักษาวิชากังฟูจากการถูกทำลาย

หนึ่งในผู้เขียนบทละคร Glenn Berger กล่าวว่า

“ในช่วงเวลาที่ Po เพิ่งจะเริ่มคุ้นเคยกับบทบาทของตัวเองในฐานะ Dragon Warrior นั้นเองก็ได้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น Po สงสัยในสิ่งที่เขาไม่เคยสงสัยมาก่อน ว่าเขามาจากไหน ทำไมพ่อของเขาถึงไม่ใช่แพนด้า เมื่อพ่อของ Po ไม่สามารถตอบคำถามให้เขาได้ Po จึงออกค้นหาคำตอบตลอดระยะเวลาของภาพยนตร์เรื่องนี้ และสิ่งที่เขาค้นพบ จะเปลี่ยนความสัมพันธุ์ของเขากับพ่อไปตลอดกาล”

เมื่อเนื้อเรื่องทั้งหมดลงตัวแล้ว ทีมถ่ายทำก็เริ่มรวบรวมผู้ให้เสียงทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ การกลับมาของ Furious Five ได้ช่วยเปิดมิติใหม่ให้ตัวละครเหล่านั้น เริ่มจาก Tigress ของ Angelina Jolie เธอได้กล่าวว่า

“เรื่องแรกเลย Tigress เป็นนักสู้ เธอมีหน้าที่กำจัดวายร้าย สิ่งที่ดีมากในภาคนี้คือเธอได้เรียนรู้ที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองและกลายเป็นคนที่ดีขึ้น หลังจากที่เธอผิดหวังที่ไม่ได้เป็น Dragon Warrior เธอสูญเสียความมั่นใจและใช้เวลานานทีเดียวกว่าเธอจะคลายความโกรธที่มีต่อ Po และต่อจักรวาลได้”

แต่สิ่งที่ท้าทายที่สุด ก็คือวายร้ายของเรื่อง ทีมผู้จัดทำต้องการให้วายร้ายในภาคนี้ มีความเหนือชั้นกว่า Tai Lung (ให้เสียงโดย McShane) และสิ่งที่พวกเขาคิดค้นขึ้นมาได้ในที่สุด ก็คือ Lord Shen นกยูงตัวร้ายของเรื่อง ผู้กำกับ Nelson อธิบายว่า

“พวกเราคิดไปในทางตรงกันข้ามกับตัวร้ายในภาคก่อน Tai Lung ซึ่งเป็นพวกฮาร์ดคอร์ เต็มไปด้วยพละกำลังและความรุนแรง เขาแหกคุกออกมาได้ด้วยพละกำลังล้วนๆ คงไม่มีทางที่ใครที่จะแข็งแรงไปกว่านั้นอีกแล้ว เราจึงมองหาความร้ายกาจในสิ่งที่แตกต่างกัน เช่น ความฉลาด เจ้าเล่ห์ และลึกลับซับซ้อน”

ทุกคนในทีมเห็นด้วยที่จะให้ Gary Oldman เป็นผู้ให้เสียง Lord Shen หนึ่งในผู้เขียนบท Cobb กล่าวถึง Gary Oldman ว่า

“Gary มีเสียงที่วิเศษมาก เขาสามารถพูดด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวลและตราตรึงใจ และสามารถเปลี่ยนเป็นเสียงที่หนาวยะเยือกและเลวร้ายได้ในพริบตา มันเหมาะกับ Shen มาก เขาช่วยเสริมอารมณ์ให้กับคาแรกเตอร์ได้อย่างมากมาย”

ทุกคนในทีมถ่ายทำต่างก็หวังว่าผลงานใหม่ของพวกเขา จะพัฒนาให้เหนือกว่าภาคแรกได้ในหลายๆ ด้าน

Go back